LỢI VÀ HẠI KHI DÙNG CHLORINE KHỬ TRÙNG NƯỚC

1.Vì sao cần phải khử trùng nước?

Việc khử trùng nước để sử dụng cho mục đích sinh hoạt và ăn uống là hết sức cần thiết. Nguồn nước sau khi đã được lọc sạch các cặn bẩn mà mắt thường có thể nhìn thấy được thì trong nước vẫn tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn, siêu vi trùng và ký sinh trùng (gọi chung là các tác nhân gây bệnh). Các tác nhân gây bệnh này có thể gây nên các bệnh tật nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Cụ thể một số các bệnh gây ra do nước nhiễm trùng như: viêm gan A, viêm gan E, bệnh tiêu chảy do vi rút ROTA, bệnh thương hàn, bệnh dịch tả, ….

2. Các phương pháp khử trùng nước

Có nhiều phương pháp để khử trùng nước: khử trùng bằng ozone, khử trùng bằng tia cực tím, khử trùng bằng các thiết bị lọc nước (máy lọc nước UF, máy lọc nước Nano, máy lọc nước RO, …), khử trùng bằng phương pháp nhiệt (đun sôi), ….Trong đó, phương pháp khử trùng nước bằng các sản phẩm của chlorine (chlorine ở dạng khí, dạng lỏng hoặc dạng rắn) là phương pháp khử trùng được các công ty cấp nước cũng như các hồ bơi sử dụng nhất bởi các tính chất ưu việt sau:

  • Chi phí thấp

  • Phổ biến trên thị trường

  • Dễ sử dụng

  • Hiệu quả khử trùng cao.

Để tránh việc tái nhiễm khuẩn nguồn nước do một số các nguyên nhân: các đường ống phân phối nước bị rò rỉ hoặc bị vỡ hoặc cũng có thể bị nhiễm trùng bởi trong quá trình lắp đặt các đường ống nước thường liên thông với nhau dẫn đến việc lây nhiễm vi khuẩn… Nên các công ty cấp nước thường phải tăng lượng chlorine vào trong nước. Do vậy, chúng ta thường cảm nhận mùi Clo rất rõ khi sử dụng vòi nước lấy trực tiếp từ nguồn nước thủy cục.

3. Tác hại của Clo

Việc sử dụng chlorine sẽ mang lại hiệu quả rất cao cho công tác khử trùng nguồn nước nếu như nguồn nước được xử lý triệt để các hợp chất hữu cơ có trong nước cũng như sử dụng hàm lượng chlorine dư nằm trong giới hạn cho phép theo khuyến cáo của Bô y tế (0,2 – 1mg/lít).

Tuy nhiên, với thực trạng nguồn nước ngày các bị ô nhiễm trầm trọng từ các nguồn: chất thải từ nông nghiệp (các hóa chất bị rửa trôi trong nông nghiệp: thuốc bảo vệ thực vât, phân bón hóa), các chất thải từ chăn nuôi, các chất thải từ các nhà máy công nghiệp, các chất thải từ các khu dân cư, nước mưa chảy tràn trên mặt đất,… thì khả năng các nguồn nước cấp cho các nhà máy nước bị ô nhiễm hữu cơ là không thể tránh khỏi.

Đồng thời đối với một số thành phố lớn, mạng lưới đường ống cấp nước hết sức phức tạp với các đường ống cấp nước đã đã được sử dụng qua hàng chục năm cộng với sự giao cắt với các hàng tầng kỹ thuật khác là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, để đảm bảo an toàn thì các công ty cấp nước thường phải bổ sung một lượng chlo dư lớn hơn tiêu chuẩn cho phép.

Chính lượng chlorine dư này sẽ gây ra một số vấn tác hại:

Khi sử dụng nguồn nước có lượng clo dư trong thời gian dài sẽ làm cho:

  • Tóc bị khô, xơ và chẻ ngọn.
  • Da khô và dễ mác các bệnh ngoài da như ngứa, viêm da,
  • Tác hại đối với sức khỏe

Lượng Clo dư sẽ kết hợp với các chất hữu cơ không được xử lý triệt để tại nhà máy hoặc các chất hữu cơ bị xâm nhập trên mạng lưới đường ống trong quá trình phân phối đến nơi sử dụng sẽ tạo ra các sản phẩm phụ của Clo (DBPs). Một trong các sản phẩm phụ này chính là THMs (Trihalomethanes) góp phần gia tăng nguy cơ ung thư, gây bệnh hen suyễn, làm suy giảm hệ miễn dịch và chức năng gan.

4. Giải pháp

Việc sử dụng chlorine khử trùng nước là cần thiết đối với các nhà máy xử lý nước. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và sức khỏe của mỗi gia đình, việc lắp đặt thêm các hệ thống lọc tổng đầu nguồn cũng như sử dụng các máy lọc nước uống trực tiếp là một trong những giải pháp hiệu quả nhất đang ngày càng được nhiều hộ gia đình quan tâm sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *