TÁC HẠI VÀ CÁCH XỬ LÝ NƯỚC CỨNG HIỆU QUẢ

1. Nước cứng là gì? những tác hại của nước cứng trong thực tế?

Phụ nữ thường được ví mềm như nước, nên khi nghe khái niệm nước cứng không ít bạn sẽ rất ngạc nhiên, vậy hãy xem nước như thế nào lại bị gọi là nước cứng nha.

Định nghĩa: Nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan chủ yếu là  cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) trong 1 lít nước cao vượt quá 300mg/lít cho phép thì sẽ là nước cứng.

Vậy nước tại thủy cục liệu có phải vẫn là nước cứng? Một số trạm xử lý nước vẫn chưa có biện pháp xử lý nước cứng triệt để nên trong nguồn nước cấp ở một số vùng vẫn còn độ cứng.

2.Hình ảnh thực tế tác hại của nước cứng

Trong quá trình đi lắp các máy lọc nước, đội ngũ T&T đã gặp một số khách hàng đã rất lo lắng về nguồn nước gia đình mình đang sử dụng – đặc biệt là nước giếng khoan. Một số vấn đề thường gặp như sau:

Các mảng trắng bám lại trong nồi và bình nấu nước
Các ly thủy tính, tường nhà tắm, gương soi bám một lớp cặn trắng và không tẩy rửa được
Da bị khô và lâu ngày bị nổi mụn, tóc bị xơ rối
Thùng máy giặt bị bám cặn trắng và tắc nghẽn- xà phòng cùng các sản phẩm tẩy rửa thì không có bọt
Thiết bị vệ sinh bị bám cặn trắng và gây hư hỏng
Vòi hoa sen thì bị tắc nghẽn và phải thay thế thường xuyên

 

Tác hại đến sức khỏe thường gặp

Và rất nhiều vấn đề khác liên quan đến việc sử dụng nước này để nấu nướng: trà, cà phê bị giảm mùi vị; Rau bị dai và biến màu; cơm bị giảm độ nhuyễn,….

Tố chức y tế thế giới (WHO) đã công bố: Uống nước cứng trong giới hạn cho phép không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong thực tế, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng nước cứng là sự bổ sung vô cùng cần thiết khoáng canxi và magie cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng nước cứng giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở nam giới so với sử dụng nước mềm (nước ít canxi, magie). WHO kết luận rằng, đã có đủ cơ sở khoa học để khuyến cáo nên sử dụng nước cứng cho ăn uống, mức đề xuất đó là độ cứng dao động từ 150 ~280 mg/l, tương đồng với các nghiên cứu trước đó. (Nguồn: Wikipedia)

3. Giải pháp xử lý nước cứng hiệu quả

Theo những nghiên cứu của WHO, nước cứng nếu được xử lý đúng cách sẽ mang lại những công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy giải pháp thế nào gọi là hợp lý?

Để giải quyết vấn đề này trước hết chúng ta cần kiểm tra độ cứng (tính theo mg CaCO3/lit) có trong nguồn nước. Nếu độ cứng của nước nằm trong khoảng từ 150 – 280 mg/l thì là an toàn để ăn uống và có lợi cho sức khỏe (ngoại trừ những người có tiền sử bệnh sỏi thận).

Tuy nhiên, khi hàm lượng CaCO3 trong nước > 60 mg/l thì trong bắt đầu xuất hiện cặn bám trên các thiết bị vệ sinh và các thiết bị sử dụng nước. Với việc sử dụng nước cứng sinh hoạt, sản xuất sẽ gây nhiều phiền toái, đó là việc suy giảm chất lượng, tuổi thọ thiết bị cũng như giảm hiệu suất làm việc.

Như vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để loại bỏ được những tác hại của nước cứng gây ra cho các thiết bị vệ sinh trong gia đình mà vẫn giữ lại được khoáng chất Canxi và Magie cho cơ thê?

Ở quy mô hộ gia đình, trên thị trường hiện nay phương pháp khử cứng bằng trao đổi ion và phương pháp lọc qua màng RO hiện đang được áp dụng phổ biến.

Tuy nhiên, hai phương pháp trên đều có nhược điểm đó là loại bỏ gần như hoàn toàn lượng khoáng Canxi và Magie có lợi cho cơ thể, đồng thời tốn kém rất nhiều chi phí cho việc hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion cũng như chi phí thay thế hạt nhựa và thay thế màng RO (khi nguồn nước bị độ cứng cao dẫn đến màng RO nhanh chóng bị tăc nghẽn cần phải thay thế).

Ngày nay, các nhà khoa học đã phát minh ra một một số giải pháp để giải quyết được vận đề trên (tức là làm mất đi tính bám cặn của các cation Canxi và Magie mà vẫn giữ lại được khoáng chất tốt cho nguồn nước).

Giải pháp 1: Sử dụng thiết bị xử lý độ cứng ACTIVEFLO (Hãng inta – Anh Quốc)

Giải pháp 2:  Sử dụng hạt IONICE (Hãng USTOPWATER – USA)

Về mặt bản chất của hai giai pháp trên là làm mất tính bám dính của cặn Canxi bằng cách tạo thành tinh thể aragonite không hòa tan. Những tinh thể này có kích thước siêu nhỏ, mịn và không có các đặc tính liên kết giống như canxi cacbonat (gây ra hiện tượng đóng cáu cặn trên các thiết bị sử dụng nước).


4. Trước và sau khi lắp đặt thiết bị xử lý độ cứng

TRƯỚC SAU
Thanh đốt khi chưa dùng công nghệ IONICE
Thanh đốt sau khi dùng công nghệ IONICE
Dây may xo trước khi lắp ACTIVEFLO
Dây may xo sau khi lắp ACTIVEFLO

Trên đây là những thông tin cần biết về nước, tác hại, lợi ích và giải pháp hiệu quả để có nguồn nước tốt cho sức khỏe. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề nước cứng và có những biện pháp làm mềm nước cứng hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *